Seoul in my soul โซลของฉัน

โซล เมืองที่ใครหลายๆ คนเคยไปเที่ยวกันมาแล้ว ตั้งแต่กระแสเกาหลีฟีเวอร์ดังเป็นพลุทะลุข้ามทวีปจากขอบขวามาขอบซ้ายของลูกโลกกลมๆ ใบนี้ นอกจากนี้อาจมีเหตุผลอื่นตามมาด้วย เช่น

…มาตามหารักแท้ที่หายไป (ตอนไหนไม่รู้…อาจดูซีรีส์แล้วอินมากไป)

…อยากเดินตามรอยซีรีส์เกาหลีที่ชื่นชอบ เพราะประทับใจในสถานที่ถ่ายทำ (พอซีรีส์จบ…สถานที่ถ่ายทำก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศที่ดึงดูดผู้คนมาเยี่ยมเยียนไม่ขาดสาย)

หรือ

… ตั้งใจมาชิมกิมจิของแท้ที่หมักโดยเจ้าของต้นตำรับดั้งเดิม

มากมายหลายเหตุผล

แต่สำหรับฉัน… “โอกาส” คือคำตอบค่ะและเป็นจุดเริ่มต้นของทุกๆสิ่ง… ที่เกี่ยวกับเกาหลี

แต่ “โอกาส” แรกของฉันที่ได้รู้จักเกาหลีก็ไม่ได้ปลื้มจนเพื่อนแนะนำให้ดูหนังเกาหลีเรื่องแรกในชีวิต “ ลิขิตรักข้ามเวลา” (ll Mare ชื่อเกาหลีว่า “ชีวอเล”)

ฉันเริ่มติดตามหนังจากแดนกิมจิตั้งแต่นั้นมาโดยตลอด โอ้! คุณแม่ขาไม่ต้องหลับต้องนอนกันเลยค่ะ พระอาทิตย์ไม่ขึ้นไม่มีทางจะกดรีโมตบอกลาแน่นอน (ถ้าไม่เชื่อ ลองหามาทดสอบความเข้มแข็งของจิตใจได้นะคะ)

จากวันนั้นล่วงมาอีกสามปี จู่ๆ “ชะตาฟ้าลิขิต” ฉันจึงได้มีโอกาสร่วมงานกับศิลปิน K-pop ที่ไม่เคยรู้จักเลย และศิลปินคนนี้ก็ “pop” จริงๆ (ในใจแฟนคลับ)

ก่อนจะรู้ว่าต้องร่วมงานกับเด็กหนุ่มหน้าใสๆ คนหนึ่งในสมาชิกวงซูเปอร์จูเนียร์จากเกาหลี คือ Choi Siwon (น้องชายที่แสนดีนั่นเอง) หรือ Siwon Oppa ของใครหลายๆ คน วันหนึ่งในห้างสรรพสินค้าชื่อดังกลางเมือง ฉันถึงกับมึนและเป็นห่วงอนาคตของชาติ เด็กสาวๆ (ทั้งน้อยทั้งใหญ่) ยืนเบียดกันแน่นลาน B2S แม้จะไม่สามารถแทรกตัวเข้าไปดูว่าเกิดอะไรขึ้นแต่มารู้ทีหลังว่าเป็น “กลุ่มศิลปินหนุ่มจากแดกกิมจิ ที่มีสมาชิกเยอะที่สุดในประวัติศาสตร์วงการเพลง”

โอ้แม่เจ้า เด็กผู้หญิงเริ่มส่งเสียงเสมือนจะขาดใจตายกันไปตามๆ กันเพียงหวังให้ศิลปินสุดโปรดหันมาชำเลืองมองมาสักแวบหนึ่ง

ตั้งแต่ “ชะตาฟ้าลิขิต” และ “โอกาส” เป็นเวลา 4 ปีกับการไป-กลับเกาหลี 11 ครั้ง และหนังสือเล่มนี้ Saranghae…Seoul